THÀNH PHỐ SAN JOSE – HOA KỲ

THÀNH PHỐ SAN JOSE – HOA KỲ

 

San Jose là trung tâm văn hóa, tài chính và chính trị của Thung lũng Silicon và là thành phố lớn nhất ở Bắc California cả về dân số và diện tích, đồng thời là thành phố lớn thứ 3 ở tiểu bang California, lớn thứ 10 ở Hoa Kỳ

 

Với dân số ước tính năm 2019 là 1.021.795 người, đây là thành phố đông dân thứ ba ở California (sau Los Angeles và San Diego) và đông dân thứ mười ở Hoa Kỳ Nằm ở trung tâm Thung lũng Santa Clara, trên bờ phía nam của Vịnh San Francisco, San Jose có diện tích 179,97 dặm vuông (466,1 km 2). San Jose là quận lỵ của Hạt Santa Clara, quận giàu có nhất ở California và là một trong những quận giàu có nhất ở Hoa Kỳ.

 

San Jose đáng chú ý là một trung tâm đổi mới, vì sự giàu có, khí hậu Địa Trung Hải và chi phí sinh hoạt cực kỳ cao.  Vị trí của nó trong ngành công nghệ cao đang bùng nổ như một trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế đã mang lại cho thành phố biệt danh “Thủ đô của Thung lũng Silicon”. San Jose là một trong những thành phố lớn giàu có nhất ở Hoa Kỳ và thế giới, và có GDP bình quân đầu người cao thứ ba trên thế giới (sau Zürich, Thụy Sĩ và Oslo, Na Uy), theo Viện Brookings. Vùng đô thị San Jose có nhiều triệu phú nhất và nhiều tỷ phú nhất ở Hoa Kỳ trên đầu người. Với giá nhà trung bình là 1,085,000 đô la, San Jose có thị trường nhà ở đắt nhất trong cả nước và thị trường nhà ở đắt thứ năm trên thế giới, theo Khảo sát khả năng chi trả nhà ở quốc tế Demographia 2017. Các công ty công nghệ toàn cầu lớn bao gồm Cisco Systems, eBay, Adobe Inc., PayPal, Broadcom, Samsung, Acer, Hewlett Packard Enterprise và Zoom duy trì trụ sở chính tại San Jose, ở trung tâm Thung lũng Silicon.  Xung quanh đó còn có trụ sở Google, Facebook và Apple. CSA San Jose chia sẻ với San Francisco là nền kinh tế đô thị lớn thứ ba của đất nước tính đến năm 2018, với GDP là 1,03 nghìn tỷ đô la. Trong số hơn 500 khu vực thống kê chính ở Hoa Kỳ, CSA này nằm trong số GDP bình quân đầu người cao nhất năm 2018, ở mức 106.757 đô la.

Thung lũng Silicon

Khí hậu

Mùa thu San Jose

 

Khí hậu ở San Jose giống như hầu hết các khu vực vùng vịnh, có khí hậu cận nhiệt đới Địa Trung Hải. San Jose có trên 300 ngày nắng hằng năm và nhiệt độ trung bình hằng ngày cao, 73 °F (23 °C). Mặc dù nằm trong nội địa và không đối diện với Thái Bình Dương như San Francisco, nhưng San Jose được bao quanh ba phía bởi các dãy núi. Chính điều này làm hạn chế mưa, tạo cho thành phố cảm giác hơi khô với lượng mưa trung bình hằng năm 14,4 inch (366 mm), bằng 1/3 so với các khu vực vùng vịnh khác.

Vào tháng Giêng, nhiệt độ trung bình cao nhất là 59 °F (15 °C), nhiệt độ trung bình thấp nhất là 42 °F (6 °C). Vào tháng Bảy, nhiệt độ trung bình cao nhất là 84 °F (29 °C), nhiệt độ trung bình thấp nhất là 57 °F (14 °C)

Xuân hè San Jose

 

Kinh tế

 

Chi phí sinh hoạt ở San Jose và các khu vực xung quanh là một trong những mức cao nhất ở California và quốc gia, theo dữ liệu năm 2004. Chi phí nhà ở là lý do chính cho chi phí sinh hoạt cao, mặc dù chi phí trong tất cả các lĩnh vực được theo dõi bởi Chỉ số chi phí sinh hoạt của ACCRA cao hơn mức trung bình quốc gia. Các hộ gia đình trong giới hạn thành phố có thu nhập khả dụng cao nhất của bất kỳ thành phố nào ở Hoa Kỳ với hơn 500,000 cư dân.

Chi phí cuộc sống ở San Jose 2020 theo Livingcost.org

 

San Jose là một Khu ngoại thương Hoa Kỳ. Thành phố đã nhận được khoản tài trợ Khu ngoại thương từ Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ vào năm 1974, khiến nó trở thành khu vực ngoại thương thứ 18 được thành lập tại Hoa Kỳ.

San Jose liệt kê nhiều công ty có từ 1,000 nhân viên trở lên, bao gồm trụ sở chính của Adobe, Altera, Brocade Communications Systems, Cadence Design Systems, Cisco Systems, eBay, Lee’s Sandwiches, Lumileds, PayPal, Roku, Inc., Rosendin Electric, Sanmina-SCI, Western Digital và Xilinx, cũng như các cơ sở chính cho Becton Dickinson, Ericsson, Hewlett-Packard Enterprise, Hitachi, IBM, Kaiser Permanente, KLA Tencor, Lockheed Martin , Nippon Sheet Glass, Qualcomm và AF Media Group. Trụ sở chính ở Bắc Mỹ của Samsung Semiconductor được đặt tại San Jose.

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2015, Apple Inc. có trụ sở tại Cupertino đã mua một khu đất rộng 40 mẫu Anh ở San Jose. Địa điểm này, là vùng đất trống, sẽ là địa điểm của một văn phòng và khuôn viên nghiên cứu, nơi ước tính sẽ có tới 16.000 nhân viên. Các chuyên gia bất động sản hy vọng rằng các công ty công nghệ khác hiện đang ở Thung lũng Silicon cũng sẽ đi theo con đường của Apple bằng cách mua đất hoặc tài sản ở San Jose.

 

Thung lũng Silicon

 

Sự tập trung lớn của các công ty kỹ thuật, máy tính và vi xử lý công nghệ cao xung quanh San Jose đã khiến khu vực này được gọi là Thung lũng Silicon. Các trường trong khu vực như Đại học California, Berkeley, Đại học California, Santa Cruz, Đại học bang San Jose, Đại học bang San Francisco, Đại học bang California, East Bay, Đại học Santa Clara và Đại học Stanford bơm hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và khoa học máy tính vào nền kinh tế địa phương mỗi năm.

Cư dân San Jose sản xuất nhiều bằng sáng chế của Hoa Kỳ hơn bất kỳ thành phố nào khác. Vào ngày 15 tháng 10 năm 2015, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã mở một văn phòng vệ tinh ở San Jose để phục vụ Thung lũng Silicon và Tây Hoa Kỳ. Ba mươi lăm phần trăm của tất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Hoa Kỳ được đầu tư vào các công ty San Jose và Thung lũng Silicon. Đến tháng 4 năm 2018, Google đang trong quá trình lập kế hoạch cho “khuôn viên công nghệ lớn nhất ở Thung lũng Silicon” ở San Jose.

San Jose có thu nhập trung bình cao nhất của bất kỳ thành phố nào của Hoa Kỳ với hơn 280,000 người.

 

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2013, San Jose đã triển khai kết nối không dây công cộng ở khu vực trung tâm thành phố. Các điểm truy cập không dây được đặt trên các cột đèn ngoài trời trong toàn thành phố.

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2019, các nhà tuyển dụng hàng đầu trong thành phố là:

No. San Jose’s Top Employers Employees
1 County of Santa Clara 18,570
2 Cisco Systems 9,500
3 City of San Jose 7,728
4 San Jose State University 3,600
5 eBay 3,400
6 PayPal 3,300
7 Adobe Systems, Inc. 2,900
8 Kaiser Permanente 2,585
9 Target Stores 2,400
10 Good Samaritan Hospital 2,240
11 Western Digital 2,200
12 Super Micro Computer, Inc. 2,000
13 Safeway 1,800
14 Cadence Design Systems 1,750
15 Regional Medical Center 1,625

 

Giáo dục

 

San Jose là nơi có nhiều trường cao đẳng và đại học. Lớn nhất là Đại học bang San Jose, được thành lập bởi cơ quan lập pháp California vào năm 1862 với tư cách là Trường Bình thường Tiểu bang California, và là cơ sở sáng lập của hệ thống Đại học Bang California (CSU). Nằm ở trung tâm thành phố San Jose từ năm 1870, trường ghi danh khoảng 30,000 sinh viên vào hơn 130 chương trình cử nhân và thạc sĩ khác nhau. Trường có danh tiếng học thuật tốt, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh, nghệ thuật và thiết kế, và báo chí, và liên tục được xếp hạng trong số các trường đại học công lập hàng đầu ở khu vực phía tây hoa Kỳ. Bang San Jose là một trong ba trường vùng Vịnh duy nhất có đội bóng đá đại học Football Bowl Subdivision (FBS) Division I; Đại học Stanford và .C Berkeley là hai trường còn lại.

Trường đại học San Jose

 

Đại học Quản lý và Công nghệ California (CALMAT) cung cấp nhiều chương trình cấp bằng, bao gồm MBA, Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin. Hầu hết các lớp học được cung cấp cả trực tuyến và trong khuôn viên trung tâm thành phố. Nhiều sinh viên là chuyên gia làm việc ở Thung lũng Silicon.

Đại học Quản lý và Công nghệ California

 

 

Trường Luật Lincoln của San Jose và Trường Luật Đại học Thung lũng Silicon cung cấp bằng luật, phục vụ cho các chuyên gia làm việc.

Trong khu vực đô thị San Jose, Đại học Stanford nằm ở Stanford, California, Đại học Santa Clara nằm ở Santa Clara, California và U.C. Santa Cruz nằm ở Santa Cruz, California. Trong Khu vực Vịnh San Francisco, các trường đại học khác bao gồm U.C. Berkeley, U.C. San Francisco, U.C. Hastings College of Law và University of San Francisco.

Các trường cao đẳng cộng đồng của San Jose, Cao đẳng Thành phố San Jose, Cao đẳng West Valley, Cao đẳng Mission và Cao đẳng Thung lũng Evergreen, cung cấp bằng liên kết, đơn vị giáo dục phổ thông để chuyển sang các trường CSU và UC, và các chương trình giáo dục người lớn và thường xuyên. Khuôn viên phía Tây của Palmer College of Chiropractic cũng nằm ở San Jose.

 

Người Việt tại San Jose

 

Little Saigon thường chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhất là tại Hoa Kỳ và Úc. Tại thành phố San Jose California có gần 100.000 người Việt sinh sống là thành phố có số đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ.

Cộng đồng người Việt ở San Jose được thành lập từ rất sớm, cuộc sống của người Việt ở San Jose khá nhộn nhịp, với những hoạt động sinh hoạt cộng đồng diễn ra thường xuyên để làm mối giao kết giữa những người Việt xa xứ tại miền Bắc California.

Ở đây người Mỹ gọi San Jose là Thung Lũng Điện Tử, còn người Việt thì gọi San Jose là Thung Lũng Hoa Vàng vì đây vừa là nơi có rất nhiều hoa dại màu vàng vào mùa xuân và cũng nhằm ngụ ý đất lành chim đậu.
Nhiều người Việt rời quê hương và sinh sống ở San Jose, đã không ít người Việt thành danh nơi đây. Có những người là luật sư, bác sĩ, kỹ sư điện toán, cảnh sát trưởng, và cả nghị viên của chính quyền thành phố.
San Jose có rất nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ và nghề miễn phí gọi là Adult Education hay Vocational School.

Người Việt ở San Jose thuộc nhiều thành phần, nhiều tầng lớp của xã hội Mỹ. Nhưng đa phần họ là kỹ sư trong các hãng điện tử ở vùng thung lũng Silicon này.

Trung tâm thương mại tại Little Saigon

Ở San Jose có nhiều khu chợ cho người Việt, hàng hóa được bán ở Little Saigon tương tự như hàng hóa bán ở chợ Bến Thành hay chợ An Đông. Ở đây phục vụ rất nhiều món ăn Việt. Những món ăn thuần túy của Việt Nam như: Phở, bún việt, cơm tấm, cơm mặn, cơm chay, bánh mì thịt nguội, bánh bao (mặn, lạc)…

Nhà thờ và chùa của người Việt ở San Jose khá nhiều. Không cần phải đợi đến dịp lễ Tết hay rằm tháng tư, rằm tháng Bảy mà người Việt thường đi chùa, đi nhà thờ vào cuối tuần.

Chùa Đức Viên tại San Jose

 

Với người Việt sống xa xứ, đi chùa/nhà thờ để nghe giảng kinh, để tìm một nơi tịnh tâm cho chính mình trên đất khách quê người sau những giờ làm việc mệt mỏi, để được tìm gặp những người đồng hương cùng tôn giáo, để được gia nhập sinh hoạt những hội đoàn có cùng chí hướng tâm niệm với mình. Và với một số gia đình người Việt những tổ chức tôn giáo này là nơi để con cái họ không chỉ được dạy tiếng Việt mà còn là nơi con cái họ được dạy đạo lý làm người, một phẩm chất đạo đức không thể thiếu của người Việt Nam.

 

Thị trường nhà ở tại San Jose

 

Tiểu bang California được mệnh danh là miền đất “vàng” của nước Mỹ. Bởi đây là ngôi nhà chung của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất nước Mỹ như Apple, Alphabet Inc, Facebook. Đặc biệt, California nằm giáp biển thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa trên toàn thế giới, là một cửa ngõ trao đổi buôn bán quan trọng nhất của nước Mỹ. Ngoài ra, California là tiểu bang có mật độ và tổng dân cư đô thị đông nhất nước Mỹ. Số lượng người dân nhập cư sinh sống và làm việc hàng năm tăng đáng kể, làm cho nhu cầu nhà ở tăng cao. Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm cho giá bất động sản tại tiểu bang California chênh lệch với hầu hết các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ.

Khu nhà ở tại San Jose

 

San Jose (California) là trung tâm của Thung lũng Silicon (Mỹ) và là nơi đắt đỏ nhất nước này. Hàng hóa, dịch vụ tại đây có giá cao hơn trung bình cả nước gần 30%. Giá nhà trung bình ở đây cũng là hơn 1 triệu USD. Người mua cần thu nhập hàng năm ít nhất 257.000 USD để đạt điều kiện vay mua nhà với khoản trả trước 20%. Khoảng 70% người sở hữu nhà tại đây vay mua nhà. Hàng tháng, họ chi khoảng 3.200 USD cho khoản này. Giá thuê cũng đắt đỏ, với khoảng 2.500 USD một tháng cho căn hộ một phòng ngủ.

 

Nhà tại San Jose

 

Các ngôi nhà ở San Jose chỉ mất trung bình 12 ngày để bán. Tỷ lệ bán trung bình trên giá niêm yết là 111,2% .

 

Giá trị nhà điển hình của những ngôi nhà ở San Jose là $ 1,211,844. Giá trị này được điều chỉnh theo mùa và chỉ bao gồm mức giá trung bình của nhà. Giá trị nhà ở San Jose đã tăng 13.1% trong năm qua.

 

 

Thuế thu nhập tại San Jose

 

 

– Thuế suất bán hàng cho San Jose là 9.3%. Trung bình của Hoa Kỳ là 7,3%.

– Thuế suất thu nhập cho San Jose là 9.3%. Trung bình của Hoa Kỳ là 4,6%.

– Thuế suất có thể có tác động lớn khi so sánh chi phí sinh hoạt.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0918 867 009