NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RE-ENTRY PERMIT (GIẤY PHÉP TÁI NHẬP CẢNH HOA KỲ)

Chủ thẻ xanh được tự do đi du lịch nước ngoài, nhưng nếu bạn dành hơn một năm tại một thời điểm bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể bị phát hiện đã từ bỏ tình trạng thẻ xanh của mình. Để tránh điều đó, bạn có thể yêu cầu giấy phép tái nhập cảnh trước khi thực hiện một chuyến đi dài bên ngoài Hoa Kỳ.

 

GIẤY PHÉP TÁI NHẬP CẢNH LÀ GÌ?

 

Giấy phép tái nhập cảnh chỉ đơn giản là một tài liệu du lịch cho phép chủ thẻ xanh duy trì nơi cư trú tại Hoa Kỳ khi đi du lịch nước ngoài trong thời gian lên đến 2 năm. Bạn chỉ có thể nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh từ bên trong Hoa Kỳ, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo bạn hiểu chi tiết trước khi bắt đầu chuyến đi của mình.

 

GIỚI THIỆU VỀ GIẤY PHÉP TÁI NHẬP CẢNH

 

Giấy phép tái nhập cảnh là một tài liệu du lịch trông hơi giống hộ chiếu Hoa Kỳ. Nó được cấp cho những người có thẻ xanh muốn duy trì nơi cư trú của Hoa Kỳ trong một chuyến đi dài ra nước ngoài.

 

Giấy phép tái nhập cảnh rất quan trọng vì trong khi chủ thẻ xanh có thể đi lại tự do, họ phải duy trì cư trú liên tục tại Hoa Kỳ. Nếu bạn đi du lịch nước ngoài trong hơn một năm, bạn sẽ được cho là đã từ bỏ nơi cư trú của mình và thẻ xanh của bạn có thể bị thu hồi.

 

Giấy phép tái nhập cảnh nói với chính phủ Hoa Kỳ rằng bạn có ý định trở về và tiếp tục sống ở Hoa Kỳ sau chuyến đi ra nước ngoài. Nếu bạn có giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ, các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ không coi thời gian vắng mặt của bạn từ Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy bạn đã từ bỏ nơi cư trú tại Hoa Kỳ.

 

LƯU Ý: Giấy phép tái nhập cảnh sẽ đảm bảo thời gian của bạn bên ngoài Hoa Kỳ sẽ không được tính vào bạn, nhưng bạn vẫn có thể bị phát hiện đã từ bỏ nơi cư trú của mình vì các lý do khác, chẳng hạn như nếu một quan chức CBP tin rằng bạn có kế hoạch chuyển đến một quốc gia khác. Để tránh điều đó, quý vị nên duy trì các kết nối rõ ràng với Hoa Kỳ trong bất kỳ chuyến đi nước ngoài nào, chẳng hạn như thông qua quan hệ gia đình, hồ sơ thuế, địa chỉ gửi thư của Hoa Kỳ hoặc chủ lao động  tại Hoa Kỳ.

 

AI CẦN GIẤY PHÉP TÁI NHẬP CẢNH?

 

Lý do chính để có được giấy phép tái nhập cảnh là để cho thấy rằng bạn có ý định duy trì tình trạng thẻ xanh của mình khi đi du lịch nước ngoài. Nếu bạn là chủ thẻ xanh, bạn nên xin giấy phép tái nhập cảnh nếu bạn có kế hoạch đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn 6 tháng nhưng dưới 2 năm.

 

Đối với các chuyến đi trên 2 năm hoặc nếu bạn không xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Hoa Kỳ, bạn sẽ không thể có được giấy phép tái nhập cảnh. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin thị thực SB-1 (còn được gọi là “thị thực cư trú trở về”) tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ gần nhất của bạn trước khi trở về Hoa Kỳ.

 

LƯU Ý! Bạn cũng có thể sử dụng giấy phép tái nhập cảnh làm giấy tờ du lịch nếu bạn không thể lấy hộ chiếu từ quốc gia của mình. Nhiều quốc gia sẽ cho phép bạn sử dụng giấy phép tái nhập cảnh như hộ chiếu, và sẽ đóng dấu nó bằng thị thực và tem xuất nhập cảnh của họ. Đảm bảo kiểm tra xem các quốc gia bạn dự định đến có chấp nhận giấy phép tái nhập cảnh của Hoa Kỳ làm giấy tờ du lịch hợp lệ hay không.

 

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN SỬ DỤNG GIẤY PHÉP TÁI NHẬP CẢNH?

 

Khi bạn trở về Hoa Kỳ sau một thời gian dài vắng bóng, bạn nên mang theo giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ, cũng như thẻ xanh và hộ chiếu của bạn. Nhân viên CBP tại sân bay hoặc điểm nhập cảnh khác sẽ kiểm tra giấy tờ của bạn, đặt câu hỏi về hành trình của bạn và – cung cấp mọi thứ theo thứ tự – đưa bạn đến Hoa Kỳ.

 

Giấy phép tái nhập cảnh cho chủ thẻ xanh nói với quan chức CBP không xem xét sự vắng mặt của bạn khỏi Hoa Kỳ là bằng chứng cho thấy bạn đã từ bỏ nơi cư trú tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giấy phép tái nhập cảnh không đảm bảo cho bạn quyền nhập cảnh lại Hoa Kỳ. Nếu một quan chức CBP tìm thấy những lý do khác để nghi ngờ rằng bạn đã từ bỏ nơi cư trú tại Hoa Kỳ thì bạn có thể phải đối mặt với câu hỏi thêm.

Chủ thẻ xanh đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng khi họ đi du lịch nước ngoài, ngay cả với giấy phép tái nhập cảnh. Có được quốc tịch Hoa Kỳ thường là cách tốt nhất để đảm bảo bạn có thể đi du lịch và trở về Hoa Kỳ mà không phải đối mặt với những câu hỏi khó xử.

 

BẠN CÓ THỂ GIA HẠN GIẤY PHÉP TÁI NHẬP CẢNH KHÔNG?

 

Bạn không thể gia hạn giấy phép tái nhập cảnh, vì vậy nếu giấy phép hiện tại của bạn sắp hết hạn thì bạn sẽ cần phải trở về Hoa Kỳ và nộp đơn xin giấy phép mới. Hãy nhớ rằng bạn phải có mặt tại Hoa Kỳ khi nộp Mẫu I-131, và cả cho cuộc hẹn sinh trắc học. Bạn cũng sẽ phải từ bỏ giấy phép tái nhập cảnh hiện tại của mình khi bạn nộp đơn xin giấy phép mới.

 

Không có giới hạn chính thức về số lần bạn có thể nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã dành hơn 4 trong số 5 năm trước kể từ khi có được thẻ xanh bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ chỉ được cấp giấy phép tái nhập cảnh có giá trị trong một năm. (Ngoại lệ đối với quy tắc này được thực hiện cho nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, vận động viên ưu tú và trong một số trường hợp khác.)

Cũng nên nhớ rằng nếu bạn là thường trú nhân có điều kiện, bạn không thể được cấp giấy phép tái nhập cảnh có giá trị lâu hơn thời gian còn lại của thẻ xanh có điều kiện. Dành thời gian đáng kể bên ngoài Hoa Kỳ cũng có thể làm phức tạp quá trình nâng cấp lên thẻ xanh đầy đủ.

 

 

LƯU Ý ĐẶC BIỆT

 

Hãy chắc chắn tiếp tục khai thuế với tư cách là cư dân Hoa Kỳ trong toàn bộ thời gian bạn vắng mặt tại Hoa Kỳ. Không làm như vậy có thể được coi là bằng chứng cho thấy bạn đã từ bỏ nơi cư trú tại Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn đã có giấy phép tái nhập cảnh.

Nếu bạn dành hơn một năm bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ không được coi là cư dân liên tục cho mục đích có được quốc tịch Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn trước khi bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook
Hỗ trợ
Tài liệu
0918 867 009